สมุดบันทึก

ครูออนบันทึกเรื่องราวต่างๆ ที่ได้พบเจอมา ทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องรอบตัว ที่คิดว่าน่าสนใจเพื่อเล่าสู่กันฟัง

โครงการประกวดวาดภาพ ณ ศรีราชา ประจำปี 2557

วันนี้ วันดี ครูออนได้มาเป็นทีมงานรับลงทะเบียนผู้เข้าร่วมประกวดวาดภาพ ศรีราชา ประจำปี 2557  (ซึ่งครูออนก็มาทุกปี) และปีนี้ที่ประทับใจมาก นอกจากผุ้เข้าร่วมจะมากันมาก จากหลากหลายท้องที่ ทั้งเด็ดทั้งผู้ใหญ่แล้ว  พระก็ยังเข้าร่วมด้วย…

ประทับใจจริง ๆ ค่ะ

ประกวดวาดภาพ ศรีราชา ประจำปี 2557 ประกวดวาดภาพ ศรีราชา ประจำปี 2557 ประกวดวาดภาพ ศรีราชา ประจำปี 2557 ประกวดวาดภาพ ศรีราชา ประจำปี 2557 ประกวดวาดภาพ ศรีราชา ประจำปี 2557 มีต่อ »

Love father

5 ธันวา เป็นวันหยุดของชาวไทย เพื่อร่วมกันถวายความจงรักภักดีต่อพ่อหลวงของพวกเรา และเป็นโอกาสที่ดีที่ลูกจะได้แสดงรัก ความกตัญญูต่อผู้เป็นพ่อหรือผู้มีพระคุณของเรา…..

วันหยุดนี้ถือว่าเป็นความโชคดีเหลือเกินที่มีภาพของความประทับใจมาเสริฟถึงหน้าบ้าน “เด็กชายชาวกัมพูชา” ทำงานหารายได้ช่วยพ่อ โดยการขนทรายเข้าไปในสวนสาธารณะ เพื่อบริการให้ “เด็กชายไทย” มีที่วิ่งเล่น

เด็กชายสองกลุ่ม มีอายุที่ไล่เลี่ยกัน กำลังสนุกในเครื่องเล่นของตน ฝ่ายหนึ่งมีของเล่นที่เป็นชีวิตจริง  แต่อีกฝ่ายมีของเล่นที่เป็นของจำลอง มันเป็นความสุขที่แตกต่างกัน ซึ่งเกิดจากพื้นฐานชีวิตที่แตกต่างกัน แต่อย่างน้อยประสบการณ์ของเด็กน้อยในวันนี้ เชื่อเหลือเกินว่าจะส่งผลต่ออนาคตของเขาตามวิธีชีวิตในวันเด็กที่เขาได้รับอย่างแน่นอน……

“สุขสันต์วันพ่อนะคะ”

เด็กทำงานวันหยุด

เด็กช่วยพ่อทำงานวันหยุด เด็กช่วยพ่อทำงานวันหยุด-2

 

โทรศัพท์กับเด็กนักเรียน

ทุกอาทิตย์ครูออนต้องโทรศัพท์กลับไปคุยกับแม่และพี่ๆที่อยู่ต่างจังหวัด ถามสารทุกข์สุกดิบ (โทรอาทิตย์ละครั้งเพื่อความประหยัด) พี่สาวจะมีเรื่องแปลกๆเล่าให้ฟังอยู่เสมอ และอาทิตย์นี้ก็เช่นเดียวกัน โดยพี่สาวเล่าให้ฟังว่า จะส่งลูกคนโต (ชื่อน้องโอ๊ค เรียน ป.4) ไปเรียนในตัวอำเภอ โดยให้นั่งรถโดยสารไปเรียน และจะซื้อโทรศัพท์ให้ เอาไว้เวลาที่ตกรถจะได้โทรให้พ่อไปรับ น้องโอ๊คก็เลยบอกแม่ว่า

“โอ๊คไม่เอาโทรศัพท์หรอก ถ้าไม่ทันรถเดี๋ยวโอ๊คก็หยอดเหรียญที่ตู้โทรศัพท์โทรหาพ่อก็ได้”

การใช้โทรศัพท์ของเด็กไทย

พอครูออนได้ฟังก็ได้แต่อมยิ้มในความเป็นเด็กช่างคิดของหลานชาย แต่ต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะคะว่า ที่บ้านครูออนที่ต่างจังหวัดในปัจจุบันนี้ โทรศัพท์สาธารณะยังกระจายไม่ทั่วถึง แม้จะมี ก็ใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง ด้วยความเป็นห่วงลูก พี่สาวครูออนก็เลยคิดที่จะซื้อโทรศัพย์ให้ เลยทำให้กลับมานั่งนึกย้อนถึงเด็กที่ครูออนสอน โรงเรียนอยู่ในตัวเมืองที่เจริญ โทรศัพท์สาธารณะก็เยอะแยะ แต่เด็กนักเรียนก็พกโทรศัพท์กันแทบทุกคน (พกโทรศัพท์ประมาณ 85% ผลจากการสำรวจของครูออนเองค่ะ) และโทรศัพท์บางรุ่นที่พกก็แพงกว่าของครูซะอีก เลยทำให้เกิดคำถามในใจ ว่าเด็กสมัยนี้ใช้ชีวิตกันสะดวกสบายกันมากเกินไปหรือเปล่า โทรศัพท์พ่อ-แม่เต็มใจซื้อให้หรือถูกลูกบังคับ แล้วค่าโทรศัพท์ใครเป็นคนจ่าย และก็อยากรู้ต่อไปว่าถ้าพ่อ-แม่ไม่ยอมซื้อให้นักเรียนจะมีปฏิกริยาอย่างไร (น่าทำวิจัยนะ) มีต่อ »

ฝากข้อความถึงครู

หลังจากที่ไม่ได้ปรับปรุงเว็บไซต์มานาน และทนเสียงเรียกร้องของนักเรียนไม่ได้ ว่าอยากจะส่งข้อความถึงครูออนง่ายๆ มีหรือไม่ หรืออยาก chat กับครูออน  ผู้ช่วยครูจึงหาวิธีการส่งข้อความถึงครูออนแบบง่ายๆ มาให้ทุกคนได้ส่งข้อความกัน โดยสามารถพิืมพ์และส่งข้อความได้จาก ช่อง “ส่งข้อความถึงครูออน” ทางด้านขวามือของเว็บไซต์นะ

ยังไงใครมีเรื่องอะไร อยากถามอะไรหรืออยากให้ครูออนช่วยเหลืออะไร ก็ส่งมาบอกกันได้นะ   (ยกเว้นยืมตังค์ เพราะครูออนเงินเดือนน้อย)  แต่หากใครต้องการคุยเป็นเรื่องส่วนตัวให้ email มาหาครูออนที่ contact@krooon.com นะ

รักทุกคนเลย….  :eek:

feed math


ค้นหาเรื่องที่สนใจ

| หรือ ค้นหาจากคำค้น »

Photo albums

อัลบัมล่าสุด » svc-sports-day-2014
หรือเลือกจากอัลบัมทั้งหมด