สมุดบันทึก

ครูออนบันทึกเรื่องราวต่างๆ ที่ได้พบเจอมา ทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องรอบตัว ที่คิดว่าน่าสนใจเพื่อเล่าสู่กันฟัง

โทรศัพท์กับเด็กนักเรียน

ทุกอาทิตย์ครูออนต้องโทรศัพท์กลับไปคุยกับแม่และพี่ๆที่อยู่ต่างจังหวัด ถามสารทุกข์สุกดิบ (โทรอาทิตย์ละครั้งเพื่อความประหยัด) พี่สาวจะมีเรื่องแปลกๆเล่าให้ฟังอยู่เสมอ และอาทิตย์นี้ก็เช่นเดียวกัน โดยพี่สาวเล่าให้ฟังว่า จะส่งลูกคนโต (ชื่อน้องโอ๊ค เรียน ป.4) ไปเรียนในตัวอำเภอ โดยให้นั่งรถโดยสารไปเรียน และจะซื้อโทรศัพท์ให้ เอาไว้เวลาที่ตกรถจะได้โทรให้พ่อไปรับ น้องโอ๊คก็เลยบอกแม่ว่า

“โอ๊คไม่เอาโทรศัพท์หรอก ถ้าไม่ทันรถเดี๋ยวโอ๊คก็หยอดเหรียญที่ตู้โทรศัพท์โทรหาพ่อก็ได้”

การใช้โทรศัพท์ของเด็กไทย

พอครูออนได้ฟังก็ได้แต่อมยิ้มในความเป็นเด็กช่างคิดของหลานชาย แต่ต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะคะว่า ที่บ้านครูออนที่ต่างจังหวัดในปัจจุบันนี้ โทรศัพท์สาธารณะยังกระจายไม่ทั่วถึง แม้จะมี ก็ใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง ด้วยความเป็นห่วงลูก พี่สาวครูออนก็เลยคิดที่จะซื้อโทรศัพย์ให้ เลยทำให้กลับมานั่งนึกย้อนถึงเด็กที่ครูออนสอน โรงเรียนอยู่ในตัวเมืองที่เจริญ โทรศัพท์สาธารณะก็เยอะแยะ แต่เด็กนักเรียนก็พกโทรศัพท์กันแทบทุกคน (พกโทรศัพท์ประมาณ 85% ผลจากการสำรวจของครูออนเองค่ะ) และโทรศัพท์บางรุ่นที่พกก็แพงกว่าของครูซะอีก เลยทำให้เกิดคำถามในใจ ว่าเด็กสมัยนี้ใช้ชีวิตกันสะดวกสบายกันมากเกินไปหรือเปล่า โทรศัพท์พ่อ-แม่เต็มใจซื้อให้หรือถูกลูกบังคับ แล้วค่าโทรศัพท์ใครเป็นคนจ่าย และก็อยากรู้ต่อไปว่าถ้าพ่อ-แม่ไม่ยอมซื้อให้นักเรียนจะมีปฏิกริยาอย่างไร (น่าทำวิจัยนะ) มีต่อ »

ฝากข้อความถึงครู

หลังจากที่ไม่ได้ปรับปรุงเว็บไซต์มานาน และทนเสียงเรียกร้องของนักเรียนไม่ได้ ว่าอยากจะส่งข้อความถึงครูออนง่ายๆ มีหรือไม่ หรืออยาก chat กับครูออน  ผู้ช่วยครูจึงหาวิธีการส่งข้อความถึงครูออนแบบง่ายๆ มาให้ทุกคนได้ส่งข้อความกัน โดยสามารถพิืมพ์และส่งข้อความได้จาก ช่อง “ส่งข้อความถึงครูออน” ทางด้านขวามือของเว็บไซต์นะ

ยังไงใครมีเรื่องอะไร อยากถามอะไรหรืออยากให้ครูออนช่วยเหลืออะไร ก็ส่งมาบอกกันได้นะ   (ยกเว้นยืมตังค์ เพราะครูออนเงินเดือนน้อย)  แต่หากใครต้องการคุยเป็นเรื่องส่วนตัวให้ email มาหาครูออนที่ krooonmail@gmail.com นะ

รักทุกคนเลย….  😮

เกือบตาย….ที่สี่แยกไฟแดง

ไฟแดงการใช้รถหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะเจอกับสี่แยกไฟแดง ผู้ที่มีใบขับขี่ (ที่ได้จากการสอบใบขับขี่รถยนต์-จักรยานยนตร์ด้วยความสามารถ) จะรู้ว่าเวลาขับรถไปเจอไฟสี่แยกแดง ถ้าเจอไฟส้มต้องเตรียมตัวหยุด ถ้าเป็นไฟแดงรถทุกคันต้องหยุด และถ้าเจอไฟเขียวถึงจะออกรถได้ แต่ตอนนี้ไม่ใช่ ถ้าเป็นไฟส้มต้องรีบเหยียบคันเร่ง ถ้าเป็นไฟแดงแล้วซ้าย-ขวาไม่มีรถ หรือแม้กระทั่งมีรถก็หน้าด้านไปต่อ (ที่อื่นไม่รู้เป็นแบบนี้หรือเปล่า แต่ที่ที่ครูออนทำงานเจอแบบนี้ประจำ เหตุการณ์แบบนี้จะเกิดตอนเช้าๆ และดึกๆ ซึ่งไฟแดงก็ยังทำงานของมันตามปกติ แต่ปัญหาน่าจะเกิดที่คนมากกว่า ถ้าไม่เกิดอุบัติเหตุก็ดีไป แต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาก็มีแต่ความสูญเสีย

มีต่อ »

เตรียมตัวก่อนเปิดเรียน

ปิดเทอมนี้ ครูออนทำกิจกรรมอะไรมามากมาย มีทั้งเรื่องที่ดีใจ เสียใจ แล้วนักเรียนทำอะไรกันมาบ้าง แต่โชคดีที่เป็นคนที่หาทางออกให้กับตัวเองเพื่อให้ตัวเองสบายใจ โดยการหาหนังสือที่ตัวเองชอบมาอ่าน และจากการอ่านหนังสือจะได้ผลกับจิตใจตัวเองแล้ว ยังมีเรื่องไปเล่าให้เด็กๆฟังตอนเปิดเรียนอีก

ชีวิตไม่ได้มีให้ให้ยอมแพ้

และนอกจากนี้ครูออนยังเตรียมแผนการสอนให้กับนักเรียนชั้น ม 1 อยากให้เปิดเรียนเร็วๆจัง คิดถึงเด็กๆ นักเรียนที่ครูออนเป็นครูประจำชั้นกำลังจะขึ้น ม 3 ครูออนหวังว่าปีนี้หลายๆ คนคงจะเป็นผู้ใหญ่ขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้น

มีต่อ »

feed math


ค้นหาเรื่องที่สนใจ

| หรือ ค้นหาจากคำค้น »

Photo albums

อัลบัมล่าสุด » pattaya9-sportdays-2007
หรือเลือกจากอัลบัมทั้งหมด