วันครู…ของครูออน

ครู…ไม่รู้ลืม

ในเย็นวันศุกร์ เด็กหญิงคนหนึ่งนั่งใต้ต้นสน เสียงลมพัดกระทบกับใบสน มันช่างเหงาเหลือเกิน ทำไมเธอถึงไม่กลับบ้านทั้งที่เย็นมากแล้ว

แต่พ่อกับแม่เธอไม่ว่าอะไรหรอก เพราะมันเป็นวิถีชีวิตของลูกครูประชาบาล ที่นั่งรอพ่อประชุมประจำเดือนของโรงเรียน กว่าพ่อจะประชุมเสร็จก็มืด

กำลังนั่งเล่นเพลินๆพ่อก็เดินมาเรียกกลับบ้าน ขณะที่สองพ่อ-ลูกเดินไปพ่อก็ถามว่า “ปลาอะไรกินได้ทั้งปี?” เด็กหญิงออนก็ตอบว่า ปลาช่อนบ้าง ปลาร้าบ้าง พ่อก็บอกว่าไม่ถูก จนพ่อเฉลยว่า “ก็ปลาที่จับมาได้แล้วแบ่งให้เพื่อนบ้านไงลูก วันหลังถ้าเพื่อนบ้านเขาได้อาหารมาเขาก็เอามาแบ่งให้เรา เราก็จะมีอาหารกินทั้งปี”

…นี่เป็นวิธีหนึ่งในการสอนของพ่อที่ชอบเล่านิทานแล้วมีคำสอนตอนท้าย ถึงแม้วันนี้พ่อจะไม่อยู่ แต่ลูกคนนี้ไม่มีวันไหนที่ลืมพ่อ(ครู)คนนี้สักวัน ตอนนี้ไม่ว่าพ่อจะอยู่ที่ไหนอยากบอกพ่อว่าลูกๆยังคิดถึงพ่อเสมอนะจ๊ะ

ครู…ประทับใจ

ถึงจะรักงานสอนแค่ไหน บางวันก็รู้สึกเหนื่อยเหลือเกิน แต่ก็ไม่เคยรู้สึกท้อ ที่เหนื่อยเพราะบางครั้งเด็กไม่เข้าใจว่าทำไมครูต้องเข้มงวดขนาดนั้น

อยากบอกลูกศิษย์ที่รักทุกคนว่า ครูออนไม่เคยเสียใจเลยที่นักเรียนทำคะแนนวิชาคณิตศาสตร์ได้ไม่ดี แต่ครูออนจะเสียใจมากถ้านักเรียนลอกข้อสอบ นักเรียนเจอครูไม่ไหว้ นักเรียนไม่รักกัน ไม่ช่วยกันทำงานส่วนรวมและส่วนตัว และอีกหลายๆอย่าง วันนี้เราอาจจะเบื่อฟังในสิ่งที่ครูบอก แต่ครูหวังว่าวันหนึ่งเราจะนำสิ่งที่ครูแนะนำมาใช้ในการดำเนินชีวิต

วันนี้เป็นวันครู แค่เพียงข้อความไม่กี่ประโยค หรือคำอวยพรไม่กี่คำ ของลูกศิษย์ที่ครูออนจู้จี้กับเขามากที่สุด มันทำให้ครูออนหายเหนื่อย มีกำลังใจที่จะสอนพวกเราแม้ว่าวันนี้มันจะยังไม่เห็นผล แต่ครูออนจะรอดูและเป็นกำลังใจให้กับเด็กๆที่จะเป็นอนาคตที่ดีของชาติต่อไป

ขอบใจนะคะที่ทำให้วันครูของครูออนมีความหมาย

บันทึกใน social bookmark หรือส่งความรู้นี้ถึงผู้อื่น

ข้อคิดเห็นจากผู้เข้าชม (15 ข้อคิดเห็น)

:smile: แวะมาทักและให้กำลังใจครับ คุณครู

songchai / 16 February 2551, 9:09 pm / #

ส่งอีเมลล์สำหรับแลกลิงค์ไปแล้วนะครับ ขอบคุณครับ
http://www.idewblog.net

Dewzaa / 31 March 2551, 6:56 pm / #

เห็นคุณครูทุ่มแทแรงกายแรงใจกับลูกศิษย์แบบนี้ แล้วมี กำลังใจอยากทำเพื่อคนอื่นบ้างจังค่ะ ^_^

MeOmee / 5 April 2551, 8:57 am / #

เป็นกำลังใจให้คุณครูนะครับ สู้ สู้ …

bangkok / 30 October 2551, 3:25 am / #

น่าอิจฉาลูกศิษย์ของคุณครู :D

Mind / 13 December 2551, 2:13 pm / #

ได้อ่านข้อมูลเกี่ยวกับตัวครูอรแล้ว รู้สึกทึ่งและชื่นชมครับ และที่ประทับใจคือ ครูอรได้ใช้ wordpress ในการถ่ายทอดเนื้อหา ซึ่งกระผมหามานานและพึ่งเจอ อยากให้วงการครู หรือตัวคุณครูเอง นำสื่อตัวนี้ถ่ายทอดความรู้ให้มากๆ จัง ผมเองก็เป็นครูแถบอีสานครับ เป็นครูเพราะอยากเป็น (ทั้งๆ ที่รู้ว่าไม่มีทางรวย อิอิ) จะชอบอ่านบล็อกที่คนเขาเขียน ต่อมาท่านผอ.บอกให้ทำเว็บโรงเรียน กระผมก็เลยได้ไอเดียว่า ทำแบบสไตล์บล็อกนี่แหละ ไหนๆ ก็มีแต่เราคงไม่มีใครขัด อิอิ (มีครู 2 คนครับ) สุดท้ายบล็อกร.ร.กระผมก็ได้กำเนิดขึ้น ณ บัดนั้น อยากให้ครูคนอื่นๆ ทำแบบครูอรจัง มีอะไรดีๆ ควรจะนำมาแบ่งปัน เป็นสังคมความรู้อีกแหล่งเลยทีเดียว แล้วจะกลับมาใหม่ครับ เออ..สมัยเป็นเด็กประถมผมก็อ่อนคณิตศาสตร์มากๆ เลยครับ แต่ไหงมา top คณิตศาสตร์ ตอนเรียน ม.3-ม.6 ตลอดเลย …เขาบอกว่าอัจฉริยะสร้างได้ครับ …ส่วนผมขอเพิ่มเติมว่า ถ้าพื้นฐานมาดี ยังไงก็มีโอกาสสร้างให้ดีได้ ถ้าพื้นฐานไม่ดีเสียแล้ว ยากส์ :lol:

anontanan / 16 April 2551, 9:29 pm / #

คิดถึงครูที่โรงเรียนจังเลย

นุช / 29 April 2551, 10:25 pm / #

รักและเคารพคุณครูครับ ที่ทำให้เรามีความรู้จนมีวันนี้ ^^

enozth / 17 January 2551, 10:22 pm / #

วันเปิดเทอมอาทิตย์ที่ 3 ของการเปิดเรียนครั้งสุดท้ายของหนู ม.3/1 เเละจะมีเพื่อนใหม่มาทุกปีเเต่ปีนี้มา 2 คน ชายกับหญิงในเวลา 08.15น. คือวันที่ครูอรจะต้อง homeroom ทุกครั้ง วันนี้ครูอรมาพูดเกี่ยวกับ เรือลำหนึ่งเป็นเรือลำเล็กๆในเรือ มีครูอร เเละเพื่อนอีก 43 คน ซึ่งครูกับเพื่อนต้องกันผยุงตัวเองเเละเพื่อนๆให้ไปถึงฝั่งให้ได้ ทีนี้พวกเราก็ใกล้ถึงฝั่งเเล้วก็มีเพื่อนอยู่ 2 คนต้องการความช่วยเหลือโดยขอติดเรือลำเล็กของครูอรไปด้วยไอ้ที่มันหนักอยู่เเล้วก็เพิ่มจำนวนไปอีก 2 คน มันอยากมากในการผยุงเรือให้ไปถึงฝั่งได้ เพราะครูอรรักทุกคนในห้อง ม.3/1 ทุกคน ครูอรถึง ดุ ว่า ในบางครั้งที่เราทำผิด เพราะฉะนั้นเราต้องสามัคคีเเละรักกันมากๆเพื่อ ที่ครูอรจะเบาเเรงในผยุงคน 45 คนไปได้ อยู่ในโรงเรียนครูอรอาจจะเป็นคนเข้มเเข้งต่อหน้านักเรียนที่เป็นลูกศิษย์เเต่ในส่วนลึกครูอรก็เป็นผู้หญิงตัวเล็กคนหนึ่งที่สามารถสอนเด็ก 45 คนให้เป็นคนดีในสังคมได้ เเม้ครูอรจะท้อใจหรือหนักใจในบางเรื่องก็ตาม เเต่ครูอรก็ยิ้มสู้ทุกสถานการณ์ หนูก็เป็นลูกศิษย์คนหนึ่งที่ช่วยเเบ่งเบาภาระงานครูอรบ้าง สุดท้ายนี้หนูขอให้ครูเป็นครูประจำชั้นที่ดีอย่างนี้ตลอดไปเเละขอให้ครูอรรักษาสุขภาพ เเละเเผลตรงที่เท้าขอให้ไวๆๆนะค่ะ หนูจะเป็นกำลังใจให้ครูอรตลอดไปค่ะ

เฟิร์น ลูกศิษย์ม.3/1รุ่น2 2553 / 6 June 2551, 11:07 am / #

ครูออน น่ารักจัง

เดช ศิษย์ปัจจุบัน / 22 June 2551, 8:09 pm / #

จากการที่ผมได้เรียนที่ห้องที่ครูออนประจำชั้น
ปี้แรก วันแรก ผมรุ้สึกประทับใจครูออนหลายอย่าง
…ครูออนเปงครูที่น่ารักมาก ผมเชื่อว่าถ้าวันนี้ครูออนไม่ได้สอบเข้ามาเปงครู แล้วไปทำหน้าที่อย่างอื่น
ก้อคงทำได้ดีมาก พวกเราเคารพในตัวครูออนมาก ผมมีวันนี้ไม่ได้แน่ ถ้าไม่ได้แม่ออนคนนี้อุ้มชูมาตลอด3ปี ตลอด3ปี้ที่ผมขึ้นเรือลำเดียว เที่ยวเดียวมากับครู ผมได้รุ้อะไลหลายอย่าง หลายคลต้องตกเรือ แต่ครูออนคนนี้ก้อยืนมือมาฉุดขึ้นไปเสมอ ครูออนอาจเหนื่อหล้า บางคลตกเรือพร้อมกัล ครูอาจช่วยไม่ได้ทุกคน แต่พวกเค้าก้อไม่พยายามที่จะว่ายกลับมาที่เรือ คงโทดครูออนไม่ได้ เพราะครูทำหน้าที่ดีสุดแล้ว ผมหมายถึง นร. (บางคลที่เรียนไม่จบนะคับ) ในท้ายที่สุด ผมอยากฝากไว้เกี่ยวกับการกตัญญู คุนครูออนได้ดีถึงทุกวันนี้ก้อเพราะมีความกตัญญุต่อพ่อแม่ที่เคารพ ครูออนสอนพวกเราเสมอ /รักจากใจ

เดช ศิษย์ปัจจุบัน / 22 June 2551, 8:34 pm / #

ขอบคุณครับคุณครูออน

Boonchai Boontam / 17 July 2551, 12:39 am / #

เป็นกำลังใจให้คุณครูนะครับ สู้ สู้

Submit Site Story / 12 September 2551, 9:14 am / #

ขอบคุณมากครับ คุณครูผู้เสียสละ

Resort Chiang Mai / 7 November 2551, 9:42 am / #

เป็นแม่พิมพ์ที่ยอดเยี่ยมมากเลยครับ

Board Engineers / 4 March 2551, 9:44 pm / #

ร่วมแสดงข้อคิดเห็น
คิดเห็นอย่างไร หรือมีคำถามเพิ่มเติม เขียนบอกได้นะคะ


ค้นหาเรื่องที่สนใจ

| หรือ ค้นหาจากคำค้น »

Photo albums

อัลบัมล่าสุด » pattaya9-sportdays-2007
หรือเลือกจากอัลบัมทั้งหมด