รู้จักครูออน.

ทำความรู้จักครูออน ครูสอนคณิตศาสตร์เพื่อทบทวนความรู้เพื่อให้นักเรียนเข้าใจยิ่งขึ้น โดยสอนผ่าน internet มีจุดหมายเพื่อเสริมความรู้เรื่องคณิตศาสตร์แก่นักเรียนทุกคน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ครูออนอยากบอกลูกศิษย์ทุกคนว่า “คณิตศาสตร์ไม่ยากอย่างที่คิดครูออน...

รู้จักครูออน

ครูออน (ครูอร) ครูเทศบาลประจำโรงเรียนเมืองพัทยา 9 จังหวัดชลบุรี

สอนวิชาคณิตศาสตร์ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 (ช่วงชั้นที่ 3)

การศึกษา
- ระดับมัธยมศึกษา จากโรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม จังหวัดบุรีรัมย์
- ระดับปริญญาตรี จากสถาบันราชภัฏสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์

real photo of krooon

 

 

แรงบันดาลใจ

แรงบันดาลใจในการเป็นครู
     ครูออนเป็นเด็กบ้านนอกที่อยู่ทางภาคอีสาน พ่อเป็นครู แม่เป็นแม่บ้าน มีพี่น้องทั้งหมด 5 คน ครูออนเป็นน้องคนสุดท้อง เงินเดือนครูของพ่อก็น้อยเหลือเกิน แต่พ่อก็สนับสนุนลูกๆทุกคนให้ได้เรียนสูงๆ โดยการหารายได้เสริมด้วยการทำนา ปลูกผักกินเอง และให้แม่ขายของชำเป็นรายได้เสริม พี่ๆทุกคนตั้งใจเรียนตามเจตนารมณ์ของพ่อ จนเรียนจบครู 2 คน รับราชการตำรวจ 2 คน สมัยเรียนมัธยมครูออนชอบวิชาคณิตศาสตร์มากที่สุด แต่ไม่ได้สนใจที่จะเรียนสายอาชีพครูตามพ่อและพี่ ทั้งที่ทุกคนที่บ้านอยากให้เรียน กลับไปเลือกเรียนสายอาชีพในสาขาเทคนิคเคมีอุตสาหกรรม เหตุผลคือเรียนจบเร็ว หางานง่าย รายได้ดี ที่ต้องการรายได้ดี ไม่ใช่งกแต่เป็นเพราะเห็นพ่อและแม่ลำบากมากเพื่อจะหาเงินส่งลูกๆเรียน ครูออนเลยอยากมีรายได้มาช่วยพ่อกับแม่ ท่านจะได้ทำงานน้อยลง ทุกอย่างเป็นไปอย่างที่คิด ได้ทำงานบริษัททางภาคตะวันออก

      อีก 4 ปี ก็เกิดเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในชีวิต เมื่อพ่อมาเสียชีวิตกระทันหัน ครูออนต้องกลับไปอยู่บ้านเป็นเพื่อนแม่ เพราะพี่ๆต่างแยกครอบครัวกันหมด ในขณะที่อยู่บ้านก็ไม่มีงานทำ ก็เลยเปิดสอนพิเศษในวิชาคณิตศาสตร์ (เพราะตัวเองถนัด) ให้เด็กนักเรียนชั้นประถม ทั้งที่ตัวเองจบแค่ระดับ ปวท.(ประกาศนียบัตรวิชาชีพเทคนิค) สอนไปได้ระยะหนึ่ง ตัวเองก็เกิดความรู้สึกรักและชอบการสอนมากขึ้น และเชื่อว่าตัวเองสามารถเป็นครูที่ดี และสอนให้เด็กเข้าใจคณิตศาสตร์ และปูพื้นฐานด้านคณิตศาสตร์ได้ แต่ต้องมีวุฒิปริญญาตรีก่อน จึงจะสามารถเข้าสอนในโรงเรียนได้

      ดังนั้น ครูออนเลยหยุดทำการสอนพิเศษและตัดสินใจเข้าศึกษาต่อปริญญาตรี 2 ปีหลัง ภาคพิเศษ (กศบป) เอกคณิตศาสตร์ ซึ่งตอนเรียนปริญญาตรีอายุมากแล้ว ด้วยพื้นฐานเป็นคนที่ชอบวิชาคณิตศาสตร์อยู่แล้ว ก็เลยทำให้เรียนคณิตศาสตร์ได้เข้าง่ายยิ่งขึ้น แต่ก็มักมีเรื่องให้น้อยใจอยู่เสมอ มักถูกนักศึกษารุ่นน้องภาคปกติ พูกเปรียบเทียบว่า นักศึกษาภาคพิเศษ เก่งแค่ไหนก็สู้นักศึกษาภาคปกติที่สอบได้ที่สุดท้ายไม่ได้ ฟังแล้วก็ได้แต่เจ็บในใจ แต่นั่นคือแรงบันดาลใจให้ครูตั้งปณิธานว่าจะสอบเป็นข้าราชการครูให้ได้ เพื่อพิสูจน์ว่านักศึกษาภาคพิเศษก็สามารถทำได้

     พอเรียนจบก็ทำงานเป็นอาจารย์พิเศษที่วิทยาลัยการอาชีพแห่งหนึ่ง และก็สมัครสอบแทบทุกสนามที่สามารถจะเดินทางไปได้ ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น หลังจากจบปริญญาตรี 1 ปี ครูออนก็สามารถสอบบรรจุเป็นข้าราชการครูได้ และได้บรรจุเป็นบัญชีแรกด้วย

กว่าจะถึงวันนี้ถ้าไม่ได้รับกำลังใจจากบุคคลเหล่านี้ ครูออนอาจจะไม่มีวันนี้ก็ได้ ครูออนขอขอบคุณ

top..

 

krooon.com เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ขอเท้าความถึงความหลังนิดหนึ่งนะคะ สมัยที่ครูออนสอนนักศึกษา ระดับ ปวช. และ ปวส. (ก่อนจะได้มาสอนที่นี่) ในวิชาคณิตศาสตร์ ปัญหาที่พบคือนักศึกษามีพื้นฐานคณิตศาสตร์ไม่ดีเท่าที่ควร นักเรียนที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ ก็จะไม่ตั้งใจเรียนในขณะเรียน ม.ต้น จนกระทั่งจบ ม.3 ก็เลยเปลี่ยนสายการเรียนจากสายสามัญ มาเป็นสายอาชีพเพื่อจะเลี่ยงวิชาคณิตศาสตร์ แต่นักเรียนทุกคนฟังครูออนนะคะ สายสามัญไม่ได้ทำให้เราหนีวิชาคณิตศาสตร์ได้ เรายังจะต้องเรียนคณิตศาสตร์ตั้งแต่ระดับ ปวช.จนถึง ปวส. เพราะว่าคณิตศาสตร์ บรรจุอยู่ในทุกระดับชั้นของการเรียน

พอสอบบรรจุได้ ครูออนก็ดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้สอนในระดับ ม.ต้น เพราะว่าระดับ ม.ต้น ถือว่าเป็นระดับที่เป็นรอยต่อของการศึกษาที่มีทางเลือกมากมาย ถ้านักเรียนมีพื้นฐานของคณิตศาสตร์ดีแล้ว นักเรียนก็จะสามารถเลือกเรียนต่อสายอะไรก็ได้

ก่อนอื่นครูออนก็มาวางมาตรฐานของตัวเองก่อนว่าจะเป็นครูแบบไหน จะสอนแบบไหน ถึงจะทำให้เด็กเรียนคณิตศาสตร์อย่างมีความสุข และเข้าใจที่สุด ครูออนก็ดำเนินการตามสิ่งที่วางแผนไว้ แต่สิ่งที่คิดว่าทำดีที่สุดแล้วก็ยังมีตัวแปรอื่นอีกหลายอย่าง และตัวแปรที่สำคัญที่สุดนอกจากตัวครู ก็คือตัวนักเรียนเอง ซึ่งตลอดระยะเวลาการสอน ครูเองได้ใช้ความสามารถบวกความใจเย็นในการสอนแล้ว แต่เด็กก็ยังไม่เข้าใจ ซึ่งสร้างความหนักใจให้กับครูเป็นอย่างมาก

ครูคิดหาวิธีหลายๆวิธีที่จะทำให้เด็กเข้าใจแต่ก็ไม่ได้รับความสนใจจากเด็ก ครูออนจึงมาปรึกษาผู้ช่วยครูที่บ้านว่าจะทำอย่างไรดี คนที่บ้านก็ช่างแสนดีรับปากว่าจะช่วยหาวิธีที่จะทำให้นักเรียนได้ความรู้เกี่ยวกับคณิตศาสตร์ไม่เฉพาะในห้องเรียน ทั้งที่ตัวเองไม่มีความถนัดในวิชาคณิตศาสตร์เลย แต่อาศัยว่าทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ก็เลยเกิดไอเดีย ตั้งเว็บไซต์ www.krooOn.com ขึ้นมา ซึ่งมีการวางแผนงานนานพอสมควร โดยครูออนรับผิดชอบ นำความรู้ เนื้อหา ตัวอย่าง และสิ่งที่มีประโยชน์ต่อนักเรียน ตลอดจนข้อมูลเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ มาทำขึ้นเว็บไซต์ โดยมีผู้ช่วยครูที่บ้าน คอยสร้างและปรับปรุงเว็บไซต์นี้ให้

top..

 

ติดต่อ ครูออน
ติดต่อครูออน กรุณา email ถึงครูออน ที่ » คลิก ติดต่อครูออน

top..